Google+ Followers

Thứ Năm, 7 tháng 1, 2010

Thaali- Biểu tượng cho hôn nhânAnh dẫn tôi đi chọn nữ thaali lại sau ngày cưới vì cái anh chọn cho tôi trong lễ cưới quá ư là bự và nặng so với dóc váng nhỏ nhắn của tôi, tôi chợt nhớ đến chị họ (Sai)của anh có lần tâm sự kinh nghiệm khi chị đi ra ngòai mà quên đeo thaali và lần ấy chị và chồng đã có cuộc cãi vã gay go như thế nào.
Thaali là dây chuyền vàng được đeo vào cổ vợ từ tay người chồng, cũng được gọi là mangalasutra. Người phụ nữ kết hôn lúc nào cũng phải mang thaali và chỉ được cởi ra khi người chồng không còn vì nó thể hiện rõ ràng cho sự ràng buộc của người vợ sau khi kết hôn, nó giống như nhẫn cưới được đeo ở những nước khác. Sai biện hộ rằng cô chỉ đeo thaali khi cô ra ngòai, còn mọi khi ở nhà thì cô lại cất đi. Cô không cho rằng việc đeo thaali là thể hiện tình yêu tuyệt đối và lòng trung thành đến người chồng, mà đó là do tấm lòng và tình yêu chất chứa tình bên trong theo cách nghĩ của cô. Chính vì lẽ đó mà cô chẳng thiết đeo nếu không có chuyện ra ngòai. Mà cũng chính vì thói quen không thường ngày đó nên chị đã gặp phải chuyện dở khóc dở cười khi chồng chị nghi oan là chị không tỏ lòng tôn trọng với anh.

Đối với người phụ nữ Ấn, nữ trang là một phần sở hữu quan trọng không thể thiếu. không đơn thuần là một phụ kiện thời trang nhưng quan trọng hơn nó là một biểu tượng của tình trạng hôn nhân và xã hội. Đồ trang sức cưới của cô dâu có giá trị lên tới hàng trăm ngàn rupees, đó là một đầu tư có thể được sử dụng như một loại 'bảo hiểm' nếu cô có khó khăn trong vấn đề tài chính. Điều này không lấy làm ngạc nhiên khi Ấn Độ là nuớc tiêu thụ vàng lớn nhất trên thế giới.Trong lễ cưới, chú rể " tie the knot" cho cô dâu, theo sát nghĩa là anh sẽ cột sợi dây thaali quanh cổ cô dâu . điều đó nói lên cô dâu đã bắt đầu thuộc về người chồng.Bạn cũng có thể nhận biết được người phụ nữ đã kết hôn bằng một dấu son đỏ trên trán (tikka) hoặc một lằn dài đỏ(sindoor) trên đường rẻ ngôi tóc và ngón chân đeo nhẫn.

Trở lại việc anh chọn thaali cho tôi, chúng tôi rảo bước nhiều vòng trong khu trưng bày nữ trang mà vẫn không chọn được một cái nào ân ý, mắt tôi hoa lên vì thật nhiều lọai để chọn lựa và đặc biệt là nữ trang theo phong các Ấn thật nặng, mẫu mã của nó không nhỏ gọn như tôi thường thấy ở VN hay các nước châu á khác mà ở đây nó mang một phong cách rất riêng, và tôi cho rằng nó không phù hợp với tạng người nhỏ con của tôi. Nhưng để chiều lòng anh, chúng ta cũng chọn được 3 mẫu design mà tôi nghĩ là nó phù hợp với tôi hơn là chiếc đầu tiên.

My thaaliMy camera is getting problem with the date, Will fix soon

1 nhận xét:

  1. Em thích sợi dây chuyền ảnh tặng chị, nó đẹp và nó cũng tương tự sợi dây chuyền bạn em gửi cho em chị à. Chị hạnh phúc quá! Em ngưỡng mộ thật đó

    Trả lờiXóa