Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2010

Masala buffed rice

Tôi rất mê những món " chaat item"(món ăn chơi) của Ấn. Nó mang huơng vị là lạ không giống như những món ăn chơi của Việt Nam. Và niềm đam mê nấu ăn món Ấn của tôi là" chaat item". Hằng ngày, tôi đều làm một món " chaat item" mà tôi coi từ sách nấu ăn, không thì chồng tôi gọi điện cho mẹ để xin recipe và 2 vợ chồng cùng hì hục nấu.

Tôi muốn giới thiệu với các bạn món Masala buffed rice, rất dễ nấy và nguyên liệu cũng rất là dễ kiếm:


Nguyên liệu:


250gm Puffed Rice
3 muỗng dầu
1/2 muỗng asafoetida
1\2muỗng bột nghệ
1muỗng ớt bột
Muối.

Thực hiện
* Đổ dầu vào chảo lớn và để trên bếp đến khi thấy bong bóng
* Cho bột asafoetida vao chảo dầu đang sôi khỏang mấy giây rồi tắt lửa

* Sau đó cho tiếp bột nghệ vào, tạo thành màu vàng chanh.

* Đặt lên chảo dầu hỗn hộp và thêm puffied rice, đảo liền tay
* Thêm bột ớt và nêm muối cho vừa ăn


* Đảo liền tay cho đến khi puffied rice nhuốm đều màu vàng rồi tắt bếp


* Hòan tất

Daughters of shameTôi mới vừa đọc xong cuốn" Daughters of shame" của tác giả Jasvinder Sanghera. Một câu chuyện thật thương tâm. Tôi có cảm giác khó tin vào cái thế giới tàn ác đó.Tôi tự hỏi làm thế nào tác giả có thể đối mặt với những nỗi kinh hỏang như vậy mỗi ngày trong cuộc sống của cô ...

Tóm tắt:
"Tôi nghe những câu chuyện-được kể bởi những người phụ nữ bị thuốc, bị đánh đập,bị giam cầm, bị hãm hiếp, bị khủng bố trong 4 bức tường nơi họ đã lớn lên. Tôi lắng nghe và cảm nhận được nỗi ô nhục trong tinh thần lẫn cả thể xác của họ". Jasvinder Sanghera biết rõ nó có ý nghĩa gì khi phải bỏ chạy khỏi gia đình từ cuộc hôn nhân ép buộc - và phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp theo sau. Đó là những gì bà nghĩ bà cần phải làm. Jasvinder bây giờ làm ở tiền tuyến của sự đấu tranh để cứu những người phụ nữ bất hạnh từ bạo lực và mối đe dọa của cuộc hôn nhân mà buộc phải hủy họai đi thời thiếu niên của chính mình.Daughters of shame viết về những câu chuyện của những phụ nữ trẻ như Fozia,chỉ mười lăm tuổi khi gia đình cô ép buộc cô kết hôn; Shazia, bị bắt cóc và đưa đến Pakistan để kết hôn với một người đàn ông không bao giờ quen biết;và Banaz, bị giết bởi chính gia đình của mình sau khi cố chạy thóat từ cuộc hôn nhân bị ngược đãi. Daughters of shame miêu tả Jasvinder là người phụ nữ không quan tâm đến sự an nguy của mình khi bà tự mình đứng lên để chống lại thói bạo hành đó, bà đã và đang đối mặt với cái chết, những đứa con của bà có thể gặp những mối hiểm họa không lường mọi lúc mọi nơi. Bà lên án và tố cáo tội ác đó, bà muốn cho thế giới bên ngòai biết đến số phận đáng thương của ngững người phụ nữ bất hạnh ở những nơi đầy rẫy sự bạo hành. Câu chuyện độc đáo của Jasvinder cho chúng ta một cái nhìn đầy thách thức vào một thế giới mà sự đau khổ và lạm dụng đang giăng bẫy nhiều người, thách thức lòng dũng cảm trong số ít chúng ta.