Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

Một xã hội Singaore "cứng rắn"Singapore mặc dù là một nước phát triển mạnh về kinh tế trong khối Châu Á , nhưng không vì thế mà giá trị văn hoá bị Tây hoá . Mình thích Sing ở chỗ là đất nước này vẫn còn lưu giữ và duy trì văn hoá truyền thống Phương Đông , những cái đẹp họ sẽ khuyến khích dân chúng học hỏi , còn những cái xấu không lành mạnh là họ tẩy chay hoặc thậm chí không chấp nhận ở Sing . Như việc vẽ trên đường phố ở Tây Âu hoặc các nước khác thì được coi là một bộ môn nghệ thuật , đang dần phát triển và phổ biến của giới trẻ . Nhưng ở Sing đây là bị cấm , chỉ cần họ thấy vẽ bậy thôi là bị bắt chùi rửa hết , chứ đừng nói chi đến nghệ thuật đường phố , nhẹ thì cho đi lao động công ích , nặng thì bị đánh đòn ( cái vụ đánh đòn này ai mà coi clip mình đã post trước đây sẽ biết "đau" đến tận trời xanh ) không để cho những cái hư ảnh hưởng . Còn nhớ cậu học sinh người Mỹ , Michael P. Fay chỉ vì vẽ bậy mà đã phạt đòn 4 roi và nhốt 4 tháng trong tù .

Quay lại chuyện hôm nay mình mới đọc được thì tất cả hệ thống thư viện ở Singapore đồng loạt "thu hồi" 3 cuốn sách truyện thiếu nhi và có thể bị đem đốt , không cho "xuất hiện" dù chỉ một lần nữa .

Đó là truyện "And Tango Makes Three" là một câu truyện nói về 2 chú chim cánh cụt "đực" đã nuôi tự nuôi dưỡng 1 bé cánh cụt , đây là một câu truyện có thật đàng hoàng ở Mỹ mà 2 chú chim này đã ấp và cho nở trứng chim thành công . 

Quyển sách thứ 2 là "The White Swan Express" nói về những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ những gia đình có 2 ông bố , lưỡng tính , đồng tính .

 Cuốn thứ 3 " Who's in my family" ngụ ý nói rằng cho dù hoàn cảnh gia đình bạn có như thế nào đi nữa , chỉ cần biết rằng bạn đang sống trong tình yêu thương của gia đình thế là đủ .

Chỉ mới tuần trước mình còn định "book" cuốn "And tango makes three" để đọc cho Abi nhưng vì số lượng có hạn và người mượn nhiều nên đành chờ . Ai dè hôm nay được thông báo từ các thư viện rằng 3 cuốn sách nói trên sẽ hoàn toàn bị "xoá sổ" , sau một vài ý kiến từ những gia đình đã mượn về cho con trẻ đọc trước đó . Thật ra họ làm vậy là vì không muốn cho lứa tuổi còn cắp sắp đến trường không bị ảnh hưởng lệch lạch về giá trị của một gia dình "đúng nghĩa",  về sự hiện diện của người mẹ người cha . Mà ở Sing theo mình biết thì phần đông họ không ủng hộ giới tính thứ 3 , thậm chí không chấp nhận và có một làn sóng "tẩy chay" nhóm "Pink Dot" ( nhóm hoạt động ủng hộ giới tính thứ 3 ở Sing )
Photobucket