Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Dried prawns curry Hyderbad style




Mẹ qua chơi, đem theo 2 ký tôm khô làm quà. Cho 3 gia đình người bạn hết 1,5 kgs, còn nửa ký mình để ăn dần. Đừng tưởng dân Ấn không biết ăn đồ khô nhé, họ chế biến cá khô và tôm khô là số dách. Nhất là nước dùng rất ư là đậm đà, chỉ duy nhất nêm nếm với ít muối và các bột gia vị hòa quyện vào nhau thì bảo đảm ăn không hề biết no là gì.

Mẹ mình cũng mê tít các món ăn Ấn, nhưng có điều ở VN gia vị Ấn không đủ nên khi chế biến cũng cùng một món ăn đó nhưng mùi vị hoàn toàn khác hẳn . Nên mỗi lần mẹ qua đây là mình tha hồ chế biến nhiều loại cà ri chay mặn để bà ăn đến ngán và không có cảm giác thèm khi ở VN

Cho ít dầu vào chảo, sau đó thêm hột cumin, hột mustard và một ít hột fenugreek, Khi nghe tiếng nổ bốp từ hạt thì cho ớt khô và lá cà ri, đảo đều tay

Cho vào hành tây và cà chua xắt nhỏ, xào đều tay khoảng 15-20 phút, để vị ngọt của hành và chua của cà chua quyện vào nhau tạo nên một nước sốt cà ri rất đặc trưng của Ấn.  Người Ấn ăn hành rất nhiều vì khi chiên xào thì hành cho vị ngọt và thơm , vì thế món ăn của họ chỉ cần nêm chút muối cho đậm đà thôi

Trong khi đó cho tôm khô vào nồi áp suất nấu khoảng 4 tiếng "whistle" là tắt bếp. Để nguội khoảng 20 phút sau mới mở nắp. 

Sau đó cho hết phần tôm khô vào chảo có hỗn hợp hành tây và cà chua trước đó . Thêm vào 1 muỗng cà phê  gừng tỏi , bột ớt khô, bột coriander, bột nghệ và một ít bột masala

Cho phần nước tôm khô trong nồi áp suất vào chảo 

Thêm 1 muỗng canh nước me và nấu riu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa

Ăn với cơm nóng thì rất tuyệt