Thứ Ba, 29 tháng 12, 2009

Indian mango pickle

Tôi không biết chính xác từ" pickle" bên tiếng việt là gì, nhưng đó là các lọai rau quả được đem ngâm với muối và để trong khỏang thời gian dài là có thể ăn dược. Ở Vn mình, thì có dưa mắm.

Indian pickle có rất nhiều lọai như xòai, chanh, cà rốt, hành, gừng, tỏi...Pickle thường được làm vào mùa hè vì người dân muốn tận dụng nguồn sức nóng từ mặt trời để sấy khô trong thời gian 3 tuần. Sau đó,nó sẽ được để trong hủ thủy tinh để ăn từ từ. Pickle được bảo quản rất lâu nếu hạn chế để tiếp xúc với không khí.

Pickle có nhiều vị khác nhau tùy theo mỗi vùng địa lý. Như ở phía nam, người dân thích sử dụng sesame oil trong qua trình chế biến pickle và ngược lại người dân ở phía Bắc lại thích sử dụng mustard oil trong khẩu vị ăn uống.

Và sau đây, tôi xin giới thiệu đến các bạn món" Mango pickle" rất được ưa thích ở Hyderabad.



Phần 1: quá trình làm mềm

Xoài rửa thật kỹ và lau sạch chúng bằng vải.Cắt xoài thành 16 miếng (hoặc ít hơn nếu bạn thích).Hãy chắc chắn rằng loại bỏ bất cứ xoài xấu. Để phần trắng và vàng riêng biệt.





thêm 1 muỗng nghệ và 2 muỗng muối cho 2 kg xoài.Trộn đều, bao lại và để trong nắng một ngày.





Qua ngày sau, nung 3 lít dầu sesame cho 5 kg xòai và bắc xuống để nguội.

Lấy vải mùng lau sạch các miếng sau, đảm bảo rằng xòai phải thật khô không còn nước đọng lại .

Thành phần gia vị cho 5 kgs xòai gồm có:
1.200 gram hạt fennel (1/2 nghiền, 1/2 để nguyên vẹn)
2.100 gam onion seed (1/2 nghiền, 1/2 để nguyên vẹn)
3.400 gram muối
4.1 muỗng cà phê bột asafoetida
5.200 gram ớt bột (ít hơn nếu bạn không ăn cay)
6.200 gam hạt mù tạt vàng

Trộn các gia vị với nhau, cho xòai và dầu sesame đã nung



Trộn đều và để trong hủ trong 3 ngày là có thể ăn được