Thứ Hai, 4 tháng 10, 2010

Cách làm butter và buttermilk nguyên chất...cho việc làm soap!

Lúc mình học khóa hóa mỹ phẩm-khoa làm xà bông thiên nhiên, thì bà cô mình có hướng dẫn cách tách butter và buttermilk từ whipping cream để làm thành phần chế biến trong soap, giúp cho soap mịn hơn.

Nên chọn loai Whipping heavy cream, mình sử dùng thằng President. Và tất nhiên là bạn không cần nhiều dụng cụ để làm butter, đơn giản chỉ là một cái plastic bowl và một máy đánh trứng.

Cùng bắt tay làm nào:

Cho một lượng whipping cream vừa đủ vài bowl, sau đó"set speed" của máy đánh trứng từ nhiệt độ thấp trước và sau đó tăng dần.
Sau khi đánh 2 phút, bạn sẽ tăng nhiệt độ thêm một nấc, và tiếp tục đánh cho đến khi thấy độ mịn và sệt của whipping cream


Vẫn giữ chế độ đánh và tiếp tục đánh cho đến khi bạn bắt đầu thấy phần cream bắt đầu chuyển thành màu vàng rồi xuất hiện butter và lớp sữa tách kem" buttermilk" như trong hình . Đánh tiếp tục cho đến khi lớp butter đã tách riêng, có nghĩa là butter ra butter, sữa tách kem ra sữa tách kem thì bạn ngừng.Bước kế tiếp, bạn sẽ gạn phần bơ ra khỏi sữa ( nhưng đừng bỏ, vì nó cũng là sữa thiên nhiên bạn có thể sử dụng làm soap), và cho vào máy xanh sinh tố, thêm một ít nước lạnh(phải là nước lạnh, vì nếu không phần bơ sẽ dễ chảy khi xay), nhấn nút quay trong 1 phútBạn làm vài lần như vậy, cho đến khi thấy nước không còn đục nhiều nữa thì gạn một lần cuối, và thành phẩm sau cùng bạn có được chính là 100% butter nguyên chất không pha.


Và đây là sữa tách kem:Mình cho butter vào bịch và sữa tách kem vào chai, để trong tủ lạnh...chờ ngày làm soap.
Butter nguyên chất và buttermilk là 2 dưỡng chất làm ẩm quan trọng nhất mà không cần dùng bất kỳ hóa mỹ phẩm phi thiên nhiên nào hết. Đó cũng chính là lý do tại sao mình yêu xà bông thiên nhiên.