Thứ Hai, 4 tháng 1, 2010

Telugu LearnerĐằng sau những áp lực về ngôn ngữ từ phía gia đình chồng và xã hội, tôi quyết định đăng ký một lớp học Telugu ngắn hạn .Tôi phát hiện ra có một người đàn ông nghỉ hưu người dạy Telugu trong khu phố của tôi miễn phí.

Các lớp học diễn ra trong nhà để xe của ông mà ông đã chuyển đổi thành một lớp học.Có một bảng viết và hai dãy ghế nhựa. Và một cái quạt máy phát ra tiếng kêu cọt kẹt nghe chói tai.

Lớp học có 6 người nam và 6 người nữ, chỉ duy nhất tôi là người nước ngòai.Những người khác đến từ các vùng khác của Ấn Độ.Một số đã ở Hyderabad hơn hai năm và cảm thấy thiệt thòi rằng họ không nói được tiếng Telugu. Chỉ có 55% dân số Andhra Pradesh là nói tiếng Telugu. Telugu dần dần bị giảm hẳn đi vì những ngôn ngữ khác, như tiếng Tamil và Tiếng Hin-di đang được nói rộng rãi ở đây, nhiều người 'bên ngoài' không bao giờ học ngôn ngữ địa phương.

Ông Bhushan trong khỏang 70 và là một sản phẩm đặc thù từ thế hệ của ông. Vào ngày đầu tiên ông yêu cầu phụ nữ ngồi ở hàng đầu tiên và các " Gentlemen" ngồi phía sau ở dãy thứ 2 . Bhushan nói với chúng tôi rằng ông đã quan sát thấy rằng nữ có xu hướng tò mò hơn nam giới. Do đó họ quan tâm học hỏi những cái mới lạ, "còn các ông quan tâm học hỏi thật chất chỉ là có tính chất liên quan đến công việc", ông kết luận. Chúng tôi đang học làm thế nào để mua rau và saree bằng Telugu và làm thế nào để nói chuyện với maidservant( người giúp việc nhà).

Tiếng anh của ông mang đầy âm hưởng của người Ấn, đã phản ánh lên thế hệ của ông. Có lẽ ông chưa quen giọng nói tiếng Anh của tôi nên ông đã có một thời gian không hiểu tôi. Bạn học của tôi luôn luôn phải lặp lại câu hỏi của tôi theo một cách khác,một cách Ấn Độ cho anh ta hiểu!

Phương pháp của ông là đơn giản. Theo chủ đề, ông đã yêu cầu chúng tôi viết xuống bằng tiếng Anh.Sau đó ông viết lên bảng những câu tương đương bằng Telugu. Vì việc học là tập trung nói tiếng Telugu, nên ông đã sử dụng bảng chữ cái ABC và không phải sử dụng bảng chữ cái Telugu, nếu không tôi sẽ mất hàng tháng trời để giải mã.

Ông Bhushan dạy chúng tôi nói Telugu một cách đúng đắn. Mặc dù một số từ đã được English hóa, có nghĩa là giới trẻ hiện nay đang tỏ ra thích nghi với môi trường tiếng anh, họ đã dần bỏ những từ Telugu để thay vào đó là những từ tiếng anh thông dụng như là Hello, Fine và các số đếm... Vì vậy chúng tôi đã học được rất nhiều, như khi hỏi tên ai thì " Nee peru enti?", hỏi về sức khỏe thì" How are you?" là "Neevu ela unnaavu?" ...Ngoài ra, ông muốn chúng tôi nói 'yeke' cho để hỏi tại sao, thay vì 'yake', được sử dụng phổ biến hơn. "Yake là một từ được sử dụng trong tầng lớp thấp, ông giải thích " Bạn nên sử dụng yeke. Đây là một từ cho tầng lớp cao cấp"

Chúng tôi cũng đang học tập để sử dụng câu từ sao cho tao nhã và lịch sự khi nói chuyện với những người khác. Nhưng khi chủ đề quay sang 'giao tiếp với các maidservant', hệ thống phân cấp của ngôn ngữ (và xã hội Ấn Độ) một lần nữa trở nên rõ ràng."Bây giờ chúng ta sẽ có một cuộc thảo luận giữa một bà nội trợ và maidservant của mình", ông tuyên bố: "Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng hình thức vô phép. Ngoài ra, 'dayavitu' (làm ơn ) là không cần thiết ở đây".Vì vậy chúng tôi đã học được một số biểu thức hữu ích cho việc giao tiếp với một maidservant, bắt đầu như thế này:
“You are always late.”
Tiếp theo là:
“Come early tomorrow. I want to go out.”
“First sweep and swab the house.”
“Wash the vessels properly.”
“Take 10kg wheat and get it powdered.”

Tôi thử sử dụng Telugu với maidservant của mẹ chồng tôi(nhưng trái với những gì giáo viên đã dạy tôi, tôi không sử dụng các hình thức vô phép với cô ấy). Tôi hy vọng rằng một ngày tôi sẽ hiểu những gì họ đang nói với tôi!

Hanuman JayanthiTôi bị đánh thức bởi những âm thanh inh ỏi từ ngôi đền gần đó. Nó tầm khỏang 5 giờ sáng. Sống gần temple có lẽ sẽ cho bạn cảm giác hạnh phúc, ấm áp và may mắn nhưng bạn sẽ có thể không hài lòng khi nó phá hỏng giấc ngủ của bạn. Buổi sáng hôm ấy tôi đã được ban cho đặc ân đó và cả ngày hôm sau cũng vậy.Tôi biết rõ là cái gì đang diễn ra. Ngôi đền Yadagiri Gutta đang diễn ra Hanuman Jayanthi . Tôi biết điều này vì những biểu ngữ đầy màu sắc đã được treo lên ở mặt trước của ngôi đền và các khu vực lân cận. Nó được tổ chức vào ngày 30 tháng 11.Hanuman rất phổ biến, tôn thờ thần khỉ với những tình yêu trìu mến từ người dân nơi đây.Trong Ramayana, Hanuman đã bay tới Sri Lanka để cứu Sita từ Ravana ác quỷ và mang trả lại cho thần Rama. Từ đó, Rama và Hanuman đã trở thành những người bạn khắng khít và Rama Navami( sinh nhật của Rama) cũng được tổ chức tại ngôi đền này.Tối ngày 30, trên đường ở phía trước của ngôi đền này rất đông đúc với người và người. Đền thờ và các tòa nhà được trang trí xung quanh với những chuỗi đèn đầy màu sắc. Tôi băng qua ngôi đền trên đường về nhà khi tôi thấy các linh mục mang thần tượng trên sanctum này và tôi nhìn thấy những vị linh mục khiêng tượng thần khỉ ra nơi chính điện. Họ đặt nó trên một ngai vàng dưới một mái vòm làm từ hoa. Sau đó, tượng thần khỉ được mang đi diễu hành khắp nơi trên một chiếc xe đẩy. Giao thông bị ùn tắc. Các nghi lễ đánh trống bắt đầu, dẫn đầu là những tay đánh trống và kèn cuồng tín. Đi được một khỏang thì họ dừng lại hòa nhập vào dòng người đang nhảy múa. Sự rung động này cho tôi một cảm giác thật mạnh mẽ như thôi thúc tôi nhảy múa hòa cùng vào sự vui mừng của mọi người.

Các linh mục trao tay tấm arati để một người phụ nữ và bà ta truyền đến một nhóm phụ nữ đứng trên vỉa hè. Những người phụ nữ đổ xô về phía trước để tranh nhau hơi nóng từ lửa được đặt trên miếng gỗ cầm bởi vị linh mục rồi họ áp sát lòng bàn tay lên đỉnh đầu, họ cho đó là phúc lành từ vị thần. Tôi muốn chụp bức hình này nhưng nó diễn ra chỉ trong tích tắc nhưng ít nhất tôi cũng có một ký ức đẹp về nó.