Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2010

Happy SankranthiSankranthi thường được tổ chức vào ngày 14 tháng 11 hằng năm. Tôi biết rằng có rất nhiều khía cạnh đẹp và thú vị của lễ hội. Nhưng cái thú vị nhất là " designs of rangolis" nhiều màu sắc với nhiều cách tranh trí khác nhau và chuyến dã ngọai tại hồ Penna river ở Nellore. Đây là nơi thừơng được chọn để tổ chức " Sankranthis".Sankranthi gợi nhắc tôi những muggulu (rangolis),vẽ ở phía trước của ngôi nhà được trang trí với các màu sắc với một vài họa tiết nhỏ từ hoa bí. Các cô gái trẻ đua nhau trang trí những rangolis trứơc cửa nhà mình với những họa tiết khác nhau. Ai cũng muốn rangolis của họ phải là cái đẹp nhất. Họ bắt đầu vẽ 2 tuần trứơc khi lễ hội " Sankranthis" diễn ra. Mỗi ngày sẽ có những design khác nhau trứơc cửa nhà. Chỉ có riêng chồng tôi là không quan tâm đến rangolis, anh chỉ muốn bàn đến mua những gì trong ngày lễ đó.

Sankranthi là một sự kiện diễn ra trong bốn ngày ở Andhra Pradesh. Ngày đầu tiên được tổ chức như bhogi, ngày thứ hai là sankranthi, ngày thứ ba như kanuma, và ngày cuối cùng là mukkanuma Vào đêm bhogi, sự kiện “bhogi pallu poyadam” nghĩa là" rót quả" diễn ra khá là độc đáo. Regi pallu(một lọai quả giống nghư cherry đặc trưng của Ấn Độ), mía và các đồng tiền được trộn lẫn vào nhau trong các hộp quà nhỏ. Những đứa trẻ ăn mặc sặc sỡ ngồi vây quanh lại để người lớn đổ các hộp quà đó xuống đầu.Đôi khi hàng xóm cũng được mời tham gia sự kiện này.

Ngày thứ hai là Sankranthi, điều này có nghĩa là" lễ hội lớn", mọi người mặc quần áo mới, cầu nguyện đấng tối cao xin phước lộc và làm những món ăn chay.

Hầu như nhà nhà đều làm món" pongal" trong ngày lễ này. Tôi thì không thích những món ngọt của Ấn cho lắm vì nó quá ngọt và quá béo