Thứ Tư, 29 tháng 9, 2010

Thành phố nào ở Ấn là an tòan nhất cho phụ nữ?

Câu hỏi này được hỏi rất nhiều bởi những người phụ nữ khi lần đầu tiên đến Ấn Độ. Và đây là một survey được chọn ra từ 8 thành phố nổi tiếng nhất ở Ấn Độ ( Ahmedabad, Bangalore, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Mumbai, và Pune), chúng ta cùng xem cảm nghĩ của họ như thế nào về sự an tòan của những thành phố này.

Thật ra, câu trả lời còn ít nhiều phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa về cái "tốt nhất", như " bạn có cảm thấy thỏai mái khi diện những bộ váy ngắn hay những chiếc áo không dây khi ra đường?"," Bạn có cảm thấy an tòan khi một mình đi những nơi đông người mà không bị quấy nhiễu?". " và cảm thấy an tòan khi đi hóng mát một mình ở những nơi yên tĩnh?".

Và câu hỏi được đặt ra là thành phố nào ở Ấn thật sự an tòan nhất cho người phụ nữ còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí.Về mặt an tòan, thì Chennai là một thành phố mà ở đó 75% phụ nữ cho rằng họ cảm thấy an tòan khi đi trên những con đường vắng vẻ, và 80% nói rằng họ không bị quấy nhiễu ở những nơi công cộng.

Điều này là một trường hợp ngọai lệ. Vậy tôi có cảm thất tốt khi sống ở Chennai không?. Tôi không cho là vậy. Vì đây là một thành phố khá là bảo thủ, khi 30% phụ nữ cho rằng họ không cảm thấy thoải mái khi diện những bộ độ tân thời khi ra đường. Trong khi, nó trái ngược lại hòan tòan với 64% phụ nữ ở Mumbai. Thêm vào đó, Chennai khá là nóng vào mùa hè, mà phải ăn mặc một cách khiêm tốn sẽ làm cho tôi cảm thấy không dễ chịu một chút nào.

Theo ý kiến thăm dò, thành phố đáng sợ nhất ở Ấn cho phụ nữ đó là Delhi và Bangalore. Chỉ duy nhất 40% phụ nữ ở Bangalore là không bị quấy rối. Hơn nữa, chỉ 38% phụ nữ ở Delhi cảm thấy an tòan khi đi hóng mát một mình, và cuối cùng là 75% cho rằng Delhi là một thành phố không an tòan cho những người phụ nữ còn độc thân.

Nhưng thành phố Bangalore lại vẽ lên một bức tranh thật thú vị, khi những người phụ nữ nơi đây lại sẵn sàng làm những thứ mà họ thích, bất chấp những tiêu cực. 42% thừa nhận rằng việc hút thuốc và mua rượu một mình là điều bình thường, là một con số cao nhất mà người phụ nữ có quyền bình đẳng hơn những thành phố khác. Nhưng tất nhiên là không thể tránh những ánh nhìn dè biểu và hiếu kỳ của người dân.

Bên cạnh đó, Bangalore cũng có cái bảo thủ riêng. Duy nhất 37% cảm thấy thỏai mái khi mặc những bộ đồ hở vai hay váy ngắn. Trong khi đó, Hyderabad lại bảo thủ hơn khi chỉ có 28% phụ nữ không cảm thấy ngại ngùng khi diện nó ra đường.

Vì vậy, tất cả mọi tiêu chí đều được xem xét. Mumbai nổi tiếng là một thành phố ô nhiễm và đông dân nhất ở Ấn Độ, lại được cho rằng là thành phố an tòan nhất. 73% cho rằng họ cảm thấy an tòan khi đi bộ một mình trong những công viên hoặc những con đường vắng vẻ. Mặc dù, 38% cho rằng đôi khi họ bị quấy rối bở những lời nói giễu cợt nhưng không có hàm ý đe dọa. Tôi cũng thật sự đánh giá cao thành phố Mumbai vì tính chất quốc tế, và điều kiện sống có phần thóang hơn những thành phố khác như các nhà hàng ăn của nhiều nước, siêu thị, quán bar...