Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2010

Pournami

Ngày xửa ngày xưa, có lẻ 3 thập niên trước đây. Ở một ngôi làng phải chịu nạn khan hiếm nước, và người dân nơi đây đã cầu mưa bằng cách dâng lên một điệu múa đến thần Shiva. Từ đó trở đi, nó đã trở thành truyền thống cứ 12 năm một lần là mọi người sẽ chọn một cô gái trình diễn điệu múa trong đền thờ thần Shiva. Và trong 1960, đến lượt Pournami( Trisha) đảm trách thực hiện điệu múa linh thiêng này thì sau đó cô bị mất một vài tháng trước ngày trọng đại.Siva Kesava (Prabhas) đến ở làng đó và thu hút mọi sự chú ý từ Chandra Kala ( Charme) - người em của Pournami . Tên dâm ô Zamindar thèm khát có được Chandra đã tìm mọi cách để có được cô. Trước tình hình như vậy, cha cô không muốn cô là nạn nhân của hắn nên đã lãng tránh việc đưa cô là người thay thế trình diễn điệu múa . Nhưng Siva đã thuyết phục Chandra và cha cô hãy để cô là người thực hiện vũ điệu ấy với sự bảo đảm từ anh.

Pournami sẽ lột tả được những điệu múa truyền thống của Ấn Độ.

Điệu sáo thổi rất hay từ Pournami


Xem phim online tại đây

Golden temple- Amritsar

Cuối tuần rồi, chúng tôi đi đến Amritsar. Trên đầu danh sách tour du lịch, thì Golden Template là điểm đến đầu tiên, nó là nhịp đập của cộng đồng dân Sikh.Ngôi chùa vào ban đêm thật lung linh được bao quanh bởi các hồ nước thánh nơi dân Sikh rửa tội. Ngôi đền được bao phủ với bằng vàng và trông thật tuyệt khi có luồng ánh sáng rọi về đêm.


Đây là hình cận cảnh của ngôi đền. Theo quan điểm hơi nhúng nhường của tôi, thì nơi đây là một đối thủ cạnh tranh tranh với đền Taj Mahal, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Ấn Độ.Đây cũng là một nơi có tầm quan trọng trong lịch sử Ấn. Vào năm 1984, một phiến dân Sikh nổi lọan đã tìm nơi trú ẩn trong ngôi đền này .Thủ tướng Indira Gandhi bấy giờ đã chỉ huy quân đội tấn công phiến quân nổi lọan đó ,mà nó được gọi là chiến dịch Bluestar. Trong trận chiến đó, ngôi đền đã bị tàn phá nặng nề. Chính vì quyết định đó mà bà đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình, một vài tháng sau bà đã bị ám sát bởi những người vệ sĩ riêng người Sikh để trả thù. Trong phản ứng đó, hàng ngàn người Sikh đã bị giết bởi những đám đông Hindu. Và cho đến ngày hôm nay, mối thù đó đã lắng xuống và nhân dân đã cùng nhau xây dựng lại ngôi đền.

Cảnh chụp lúc hòang hôn


Những ai tham quan ngôi đền này, đều bị bắt buộc phải che tóc lại. Quy luật này được áp dụng bình đẳng giữa nam và nữNgười người chen nhau xếp hàng trên cây cầu hẹp nối liền với chính điện, để được đi vào bên trong. Những khăn đội đầu trong thật sặc sỡ


Các họa tiết được khắc chạm một cách tinh xảo


Dàn nhạc trình diễn bởi 4 người Sikh


Hồ nước thánh nơi mọi người rửa tội


Các tín đồ Sikh tin rằng tắm rửa trong hồ nước thánh này để gột sạch tội lỗi. Hình ảnh người cha ôm ghì lấy con trong hồ nước? Có lẽ, đây là lần đầu tiên của cậu bé. Không giống như các con sông tắm khác của tín đồ Hindu, hồ nước này dường như có vẻ sạch, đủ để thanh tẩy cả tâm hồn và cơ thể.


Không chỉ làm mê mệt con người, mà những chú cá dường như cũng thích bơi lội tung tăng tận hưởng dòng nước thanh mát này. Chắc chú muốn gởi một nụ hôn cho khách viếng thăm.