Thứ Bảy, 6 tháng 11, 2010

#2 Yela Yela- Good enough to blow you up


Indian jewellery ads

Tôi muốn post chủ đề này lâu lắm rồi nhưng lại hay quên. Nhân tiện hôm nay tin tức trên mạng đăng rằng Ngân hàng quốc gia Ấn Độ đang mua thêm vàng, nên tôi xin viết một ít về vàng ở Ấn Độ.

Anh bảo tôi rằng mỗi một người Ấn Độ, không phận biệt già trẻ trai gái đều rất thích đeo vàng. Họ làm việc , kiếm tiền là chỉ để mua vàng, và thật nhiều vàng. Lúc trước, tôi không để ý nhiều về thói quen đeo vàng của người Ấn.Sau khi lấy anh, tôi đã hiểu ra trang sức trên người của họ thường là vàng. Thậm chí, tôi từ đứa thích giản dị không muốn đeo gì cho rườm rà, nhưng anh cứ bảo tôi trông giống "maid" quá, vì chỉ có "maid" mới không có tiền để mua vàng đeo, tôi nghe mà mắc cười trong bụng. Nhưng không cãi anh được, vì đó chính là tập tục truyền thống và thói quen lâu đời của người Ấn. Nên cứ hễ đi đâu ra ngòai, là anh bắt tôi phải mang từ đầu tới ngón chân lủng lẳng vàng. Tôi thương anh vì anh rất thích vợ đeo vàng nhưng phải làm phật ý anh, vì tôi đang sống ở VN mà. Mang nhiêu đấy vàng ra ngòai đường, chỉ để chúng nó làm thịt là chết. Nên tôi chỉ mang dây chuyền và nhẫn thôi là đủ, còn khi nào về Ấn tôi sẽ mang vàng suốt ngày trên người cho anh vui .

Tamil jewellery ads


Tôi đang thật sự cố gắng để hòa vào tập tục truyền thống của người Ấn, cũng như chính bản thân tôi muốn anh hòa và văn hóa tập tục của người Việt. Có một lần, một người bà con sang thăm tôi, nhân lúc tôi đeo vàng vào để đi dự tiệc cùng anh, thì nàng này thốt liền "Sao mày lúc trước giản dị lắm mà, sao bây giờ đeo nhiều thế. Mà sao không mang vàng trắng cho sang, vàng khè thế kia mà đi ra đường nhìn cứ như là con muốn khoe của ấy". Mặc dù biết anh vui là đủ, nhưng nhiều khi tôi cũng có cảm giác mang một đống vàng trên người thật là quái dị.