Thứ Năm, 16 tháng 6, 2011

Cúc xu xi khô

Con người đã biết sử dụng những loại thảo mộc có trong thiên nhiên, trong đó cúc xu xi được dùng nhiều trong Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Thường cúc xu xi có màu vàng sáng hoặc cam, mọc rộng rãi ở hầu hết mọi nơi. Đôi khi, người ta hay nghĩ cúc xu xi là cúc vạn thọ, mặc dù nó không có dính dáng hay liên quan đến nhưng dù sau thì những người hiểu biết về các loại thảo mộc cũng không nên nhầm lẫn giữa cúc xu xi và cúc vạn thọ. Các hợp chất như kem thoa, dầu nền và cồn i-ốt được chiết xuất từ cúc xu xi được sử dụng hầu như phổ biến trên toàn thế giới.

Cúc xu xi vẫn giữ được lớp vàng tươi sau khi qua công đoạn phơi khô

Tính năng
Cúc xu xi có tính năng kháng khuẩn và chống viêm, cũng như là chất làm se và khử trùng. Chất iodine có nhiều trong phấn hoa và cánh hoa, được sử dụng như chất khử trùng rất hiệu nghiệm.
Cúc xu xi có thể được đem vào sử dụng trong đời sống hằng ngày của chị em phụ nữ. Mình thì thích dùng vào chuyện infused oil. Sau đó sẽ sử dụng dầu xu xi vào những chuyện khác nhau như làm soap, làm kem dưỡng, lip balm. Riêng mẹ mình thì sử dụng nó như một thần dược về sắc đẹp, vì nó giúp giảm và ngăn chặn những nếp nhăn cũng như tàn nhan hoặc đồi mồi ở tuổi trung niên