Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2012

Những điều lệ để có thể làm handmade soap ở Singapore

Quả là mình chưa thấy ở nước nào lại có nhiều điều luật đặt ra cho từng loại kinh doanh như ở xứ sở Singapore này. Và giờ mình cũng hiểu tại sao là chưa có một ai là soapmaker đơn lẻ để có thể tự sản xuất và bán ở đây theo phương pháp Cold process. Mặc dù nguồn nguyên liệu để làm soap khá là dồi dào ở Singapore như dầu nền, tinh dầu, hương liệu, các loại organic herbs, organic bean powder...phải nói là rất nhiều so với Việt Nam và các mặt hàng cũng đa dạng từ nhiều đất nước khác . Nhưng nguồn nguyên liệu duy nhất để làm ra những chiếc bánh soap là " Sodium Hydroxide" , nằm trong danh sách hóa chất cần phải được quản lý khá là gắt gao dưới sự cho phép của NEA ( National Environment Agency) . Nên hầu như không thể mua được NaOH theo dạng cá nhân đơn lẻ mà không có sự cho phép và ràng buộc từ bộ phận quản lý môi trường ở Sing.

Muốn được sự đồng ý và cho phép, thì tổ chức một kinh doanh đó (thường là quốc tịch Singapore và PR) phải có giấy phép và bằng cấp liên quan để nộp trình lên, chứng mình rằng mình có đủ tư cách để có thể mua với mục đích rõ ràng. Sau đó mình sẽ điền một cái form mà trong đó mình phải khai báo rõ ràng từng hạn mục như số lượng chính xác của NaOH cần dự trữ, khu vực cất giữ, những đề phòng và cách cứu chữa khi tai nạn xảy ra. Vì ít nhiều họ muốn đảm bảo môi trường sống xung quanh hoàn toàn xanh và sạch, mặc dù NaOH không đáng là bao nhiêu để gây ảnh hưởng đến người dân (nếu họ biết rõ mục đích cần sử dụng) . Một khi được cấp phép, thì mới có quyền mua được NaOH ở Sing hoặc nhập, hic hic. Thật là khắc khe, nhưng mình rất đề cao chủ trương này vì môi trường sống xung quanh cần phải được bảo vệ vì nó góp phần làm nên một đất nước Singapore xinh đẹp hơn http://www.smileycodes.info/emo/donggu/donggu13.gif.

Nhưng việc quan trọng nhất để mở được handmade soap thì họ lại đòi hỏi bằng cấp liên quan đến ngành nghề kinh doanh, chứ không dễ dàng như một số nước . Cũng hên là mình còn giữ được cái bằng học ngắn hạn về khóa làm handmade soap ở Úc, chứ không cũng đành phải từ bỏ giấc mơ này http://www.smileycodes.info/emo/donggu/donggu16.gif.

Bên cạnh đó, mình còn được bộ phận HSA ( Health Sciences Authority) gọi lên để tư vấn những thông tin cần thiết về thành phần được cho phép và không cho phép trong bánh soap. Chỉ số được cho phép không được vượt mức giới hạn và bất kỳ lúc nào nhân viên HSA sẽ trực tiếp xuống để kiểm tra trong quá trình sản xuất. Sau khi bánh soap cured, thì mỗi xà phòng bắt buộc cho mỗi design phải được gởi lên HSA để kiểm định . Bao nhiêu loại soap được bày bán trong shop thì bấy nhiêu sample đều được đem test trước khi ra công chúng ( điều quy định này tương tự với National Industrial Chemicals Notification and Assessment Scheme ở Úc ) . Bên cạnh đó, những bánh soap khi được bày bán đều phải được dán label đầy đủ bao gồm:
  • ¨ Product name & function
  • ¨ Instructions for use
  • ¨ Full ingredient listing
  • ¨ Country of manufacture
  • ¨ Contents (weight/ volume)
  • ¨ Batch number
  • ¨ Manufacturing/ expiry date (expiry date required for products with less than 30 months durability)
  • ¨ Name and address of company responsible for placing the product in the market
  • ¨ Special precautions (listed under Annexes III, VI and VII of the ACD)
Với những điều luật rõ ràng như thế này thì đây là một lợi thế cho người kinh doanh về handmade soap, vì họ sẽ biết được điều thiết yếu cần và không nên khi mang sản phẩm đến người tiêu dùng.

Khi mình hỏi cơ quan chức năng liệu mình có thể sản xuất tại nhà vì handmade soap là phương pháp thủ công, làm bằng tay mà không cần đến máy móc nào . Và với câu trả lời là " Không" , người sản xuất bắt buộc phải thuê mướn chỗ để làm. Tuyệt đối không được sử dụng nhà ở để biến thành nơi sản xuất vì điều này có thể gây hại đến sức khỏe người dân. Thật tình, đây chỉ là luật ở singapore vì môi trường sống ở đây được bảo vệ hơn bao giờ hết .