Thứ Ba, 19 tháng 10, 2010

Sữa dê và oatmeal... Breakfast for your day

Một người bà con mình từ Hiệp Đức, Cái Bè gởi lên cho mình 2 lít sữa dê, được vắt tại trại dê. Thật ra, phải đến cuối tháng này ông mới cho người theo xe gởi lên. Nhưng vì mình không đợi được, chỉ muốn có sữa dê liền để bắt tay vào làm mẻ xà bông Sữa dê và oatmeal. Ông không chịu được con bé cà kê như mình nên đành gởi lên để thỏa mãn niềm đam mê làm soap của mình.

Việc đầu tiên mình làm là bảo quản sữa dê trong ngăn mát để bảo đảm sữa vẫn còn tươi. Chính vì sữa còn tươi, nên mùi dê đặc trưng trong sữa làm cho mình chỉ muốn nấu lên và ực hết. Thế là mình lấy ra 1 lít sữa để làm soap và 1 lít sữa còn lại mình sẽ cho bé Abi uống. Mẹ mình bảo sao sang thế, làm soap chi cho uổng, lấy uống hết cho rồi. Nhưng mình vẫn thích tắm với sữa dê hơn.

Soap khi được lấy ra khỏi khuôn


Lúc ở Úc, khi mình làm xà bông sữa dê thì mình thay thế sữa dê hòan tòan cho nước khóang, vì mình biết sữa dê ở úc được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thích hợp để duy trì "freshness" của sữa, nên hòan tòan không xảy ra hư hại gì trong quá trình làm soap. Nhưng vì ở VN tại thành phố HCM, mình không tìm được nguồn sữa dê tươi bảo đảm chất lượng nên phải nhờ ông chú đặt từ Hiệp Đức ngay tại trại dê, và được ướp lạnh trong thùng mang lên cho mình. Chắc ăn vẫn hơn hết, mẻ sữa dê này mình không làm với số lượng nhiều vì sợ sẽ có sự cố xảy ra trong quá trình cho NaOH vào sữa, rồi đi tong 1 lít sữa dê của mình thì phí lắm. Nên mình chỉ làm một khuôn duy nhất để biết được tính chất thành công của nó như thế nào. Và hơn hẳn cả sự mong đợi, hôm nay dỡ khuôn ra, thành phẩm của mình về colour và texture không khác như hồi mình làm ở úc. Tự nhiên, trong lòng cảm thấy vui vui vì mình đã làm thành công được mẻ sữa dê oatmeal ngay tại VN.Sữa dê có vitamin và khoáng chất để nuôi dưỡng làn da của bạn và nó có chất béo giúp giữa lại độ ẩm trên da. Xà phòng sữa dê gần với độ pH của làn da chúng ta và do đó độ cleansing cũng nhẹ hơn.
Tại sao lại là sữa dê mà không phải sữa bò?
Tất cả các loại sữa có thể được sử dụng trong soap, nhưng sữa dê có nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với sữa bò, đó là rất tốt. Nhưng đơn giản nhất đối với tôi, là nó giàu chất kem hơn bất kỳ lọai sữa nào khác. Và màu của sữa dê khi làm soap, là một màu trắng ngà rất đẹp, chứ không phải trắng tinh. Đó là lý do tại sao tôi thích sữa dê cho soap hơn.Trong khi đó, oatmeal được biết đến là một chất làm đẹp từ cổ đại, nó sẽ dễ dàng họat động như scrub đễ lọai bỏ chất bẩn trên bề mặt da nhẹ nhàng. Mình xay nhỏ oatmeal và trang trí ở mặt đáy của khuôn, làm liên tưởng đến chén bột ngũ cốc pha với sữa mình thường ăn vào mỗi sáng. Còn gì tuyệt bằng cho làn da của bạn.

Lớp oatmeal họat động như chất tẩy tế chết cho da