Thứ Năm, 2 tháng 8, 2012

Dosa...Bữa ăn sáng đơn giản cho gia đình Ấn

Thường thì 2 lần trong tuần là mình làm Idly flour. Mà Idly flour rất tien, vừa làm được Idly và cả Dosa. Nên cứ làm sẵn rồi để trong tủ lạnh, lười thì lấy nó ra "đổ" vài ba cái là có Idly hoặc Dosa ăn. Ox mình thì kết cả 2 nhưng mình thì chỉ thích Dosa thôi. Nhất là độ giòn giòn của bánh sau khi mới tráng xong thêm vào đó là vị cay the the của Tomatoes Chutney thì thiệt là mình không bao giờ nói "không" với nó.

Bột làm Dosa giống tương tự với bột bánh Idly . Tham khảo cách làm bánh Idly

Để làm bánh Dosa thì cần đến loại chảo đặc biệt  "Flat Tawa". Mẹ chồng bảo loại chảo này rất dễ nhiễm mùi nên chỉ dùng duy nhất cho việc làm bánh Dosa thôi, nếu không nó sẽ chẳng cho ra mùi vị đặc trưng của bánh. Nhưng mình lại là đứa tò mò và khám phá. Chẳng thà bà đừng nói thì chắc có lẽ tôi chỉ dùng cho mỗi việc đổ Dosa. Ấy thế khi nghe bà bảo vậy, nên mình lại đem nó dùng cho mục đích khác như chiên trứng...rồi lại dùng cho Dosa, nhưng có thấy thay đổi mùi vị gì đâu.

Để chảo cho nóng rồi múc một vá đầy "Idly flour" lên . Chú ý là không trét dầu trước khi đổ bánh, nếu không bột sẽ không dễ "tráng"

Sau khi đổ bột lên chảo thì tráng đều tay nhiều vòng . Thao tác đòi hỏi người "tráng" phải làm nhanh, vì làm lâu thì bột sẽ bị chín và không dễ " tráng" đều

Mẹ chồng mình thì thuần thục rồi nên "tráng" bánh nhìn mượt mà hơn con dâu

Bà tráng rất đều tay và gọn

Sau đó cho một ít dầu ở rìa bánh 

Khi bánh chín váng thì đảo mặt bánh . Lớp bánh vàng ươm và giòn rụm

Và thành quả cuối cùng là 4 cái bánh Dosa ăn kèm với Tomatoes chutney cho ox