Thứ Sáu, 20 tháng 8, 2010

Chọn tên cho con theo đạo Hindu

Người Ấn thừơng đặt tên con dựa vào giờ sinh ứng với ngôi sao của những vị thần Hindu. Và điều này khá là phổ biến của những người đạo Hindu trong việc lựa chọn tên con cái của họ.

Trong xã hội Hindu từ xa xưa, tên đứa bé sẽ được đặt với một ý nghĩa thật sâu sắc và thường bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên dựa theo Nakshatra của đứa bé. Nakshatra có nghĩ là những là 27 vị sao cung ứng với các vị thần Hindu. Thường những cái tên Hindu có một sư gắn chặt với Thần linh hoặc một cái gì đó thật tốt đẹp. Người Ấn cho rằng chỉ cần nghe tên của ai đó thì họ sẽ cho biết tính tình về người ấy.
Lúc ông bà nội đặt tên cho bé Abi, ông bà cũng lấy ngày sinh tháng đẻ và giờ sinh ( giờ sinh VN và Ấn Độ khác nhau nên họ thường lấy GMT+7) của bé rồi đem cho vị thầy tu để lấy tên. Mình nghe anh nói họ xem xét ngày giờ sinh của Abi rồi xem ứng với vị sao nào rồi đặt tên có tiếng đệm theo đó. Vị sao ứng với Abi là Pooram nên tên bé phải đặt làm sao để có nghe tiếng đệm là Mo, Ta, Ti, Tu. Mình thì chỉ thích cái tên Abhilash nên mình và ông xã quyết định luôn cái tên này. 2 vợ chồng sau đó phải đi năn nỉ ông bà nội đừng giận vì ông bà mất gần cả 2 ngày trời để chọn cái tên cho bé.

Riêng ông bà ngọai thì muốn đặt tên bé theo VN, mà còn phải lấy họ ông ngọai nữa. Chuyện này không phải dễ để thuyết phục gia đình bên chồng , vì bé cũng là cháu nội trai đầu tiên nên họ quý bé lắm. Nên mình rất khổ trong việc chọn tên cho bé, không biết làm sao để vừa lòng cả 2 gia đình. Mình năn nỉ anh và đưa ra mọi lý do vì sao bé nên theo họ mẹ. Nghe thật mơ hồ, nhưng vì thương vợ nên cuối cùng anh cũng đành phải chấp nhận cho bé theo họ mẹ. Vì thế cái tên của bé ra đời thật là dài dòng Võ Minh Quang Yathipathi Abhilash, là sự kết hợp giữa 2 họ cha và mẹ, tên việt và Ấn.

Mọi người có thể tính tóan ngày sinh của bé theo đường link này là biết ngay vụ sao nào sẽ ứng với bé
http://www.indianhindunames.com/nakshatra-calculator-find-birth-star.htm

Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngòai

Mình không biết các trường hợp khác có dễ hay không khi cha hoặc mẹ muốn làm khai sinh cho bé tại VN. Chứ riêng mình thì nó lằng nhằng và mất thời gian quá nhiều chỉ vì việc đăng ký khai sinh cho bé ở VN, chắc có lẽ bé nhà mình có ba là người nước ngòai và việc đăng ký hôn nhân của mình lại ở Singapore nên nó mới nhiêu khê như vậy. Chứ thật ra, nếu mình biết trước những thông tin để chuẩn bị thì mình chắc chắn một điều là sẽ không phí thời gian như thế.

Vì cha của bé là người Ấn Độ nên việc đăng kỳ khai sinh cho bé khác với các trường hợp thông thường. Để khai sinh cho bé, cha mẹ cần chuẩn bị những giấy tờ như sau : đơn xin đăng ký khai sinh có cha là người nước ngoài (đơn này đã có mẫu sẵn do các sở tư pháp phát hành); giấy chứng sinh; bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ (vì mình kết hôn tại Singapore nên giấy kết hôn đó cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại VN), dịch ra tiếng việt và công chứng ); bản sao hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người mẹ.

Còn việc đăng ký quốc tịch cho con, thì pháp luật VN quy định rằng: Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì phải có giấy thoả thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Mình không bàn về việc chọn quốc tịch khác ngòai quốc tịch VN. Trường hợp lựa chọn quốc tịch VN cho con thì cha mẹ cần phải chuẩn bị văn bằng thỏa thuận quốc tịch VN giữa người cha và mẹ rồi cần có sự chứng thực của cơ quan thẩm quyền (*).Hồ sơ sau khi hoàn tất sẽ nộp cho sở tư pháp địa phương nơi người mẹ hoặc cha đang cư trú.

*Cũng chỉ vì tờ giấy này mà mất gần 3 tháng mình mới có được nó từ anh; thực ra anh vẫn mong muốn cho bé được mang quốc tịch của ba nên có nhiều cái bất mãng giữa anh, gia đình anh đối với tôi, chính vì thế tôi phải theo anh về tận Ấn Độ để giảng thuyết cho gia đình anh hiểu. Động lực đó chính là cái nôi cho tôi tại ra blog này với ý định mang những thông tin thiết thực cho những người đang và đã yêu người Ấn. Tôi xin phép không bàn nhiều về vấn đề chọn lựa quốc tịch ở bài post này.

Việc đăng ký quốc tịch, pháp luật đã có quy định như sau: nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì phải có giấy thoả thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Nếu lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước mà cha hoặc mẹ là công dân xác nhận việc chọn quốc tịch nước ngoài là phù hợp với pháp luật của nước này. Văn bản đó phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Trường hợp lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì cha mẹ cũng phải có sự thỏa thuận bằng văn bản có sự chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của VN. Mình xin nói thêm; sau khi 2 bên đã thỏa thuận trên văn bằng thì người cha nước ngòai phải cầm đến Lãnh sự quán VN và ký trước mặt họ, như vậy văn bằng mới có giá trị.

Chỉ sau khi có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo quy định và nộp tại sở tư pháp thì mới được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Họ khai sinh cho bé không quá 2 tuần.