Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2010

Mundan Sanskaar- The first hair cut

Gia đình chúng tôi thật hân hạnh được mời đến dự lễ Mundan Sanskaar của con gái thứ hai người chị bà con với chồng tôi. Họ xem chồng tôi như là một người em trai kính mến nên anh được chỉ định là người sẽ cầm kéo cắt 3 lọn tóc đầu tiên của bé gái. Tôi đã có dịp chứng kiến và cảm thấy thật may mắn khi biết được nhiều sự kiện quan trọng diễn biến trong đời mỗi người Ấn.


Có rất nhiều nghi thức truyền thống mà bao quanh sự ra đời của đứa trẻ trong một gia đình Ấn Độ điển hình.Những truyền thống và nghi thức nhằm tạo phước lành để có một cuộc sống hạnh phúc và tràn đầy thành công. Một trong các nghi lễ thiêng liêng được biết đến như Mundan Sanskar - lần cắt tóc đầu tiên.Lễ mundan là một truyền thống quan trọng ở Ấn Độ, người thân và bạn bè được mời đến ban phước cho trẻ em. Đây mái tóc đầu tiên của một đứa trẻ ở Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng.


Lễ Mundan được tổ chức đầu tiên trong năm thứ nhất hoặc năm thứ ba. Một linh mục được gọi đến để tiến hành các nghi lễ theo truyền thống, hay một thợ cắt tóc. Các linh mục niệm bài thánh ca thiêng liêng để cạo một phần của đầu.Thợ cắt tóc sau đó cạo toàn bộ đầu, đôi khi để lại một cụm tóc ở phía sau đầu.Và sau đó, đứa trẻ sẽ được thoa một hỗn hộp gồm nghệ và đàn hương để làm Để nguội xuống đầu và để chữa nick và vết cắt, dán một nghệ và gỗ đàn hương đôi khi được áp dụng trên toàn bộ đầu để làm mát đa đầu.
Có một lý do quan trọng là tại sao đầu được cạo một cách trang nghiêm như vậy.Theo tín ngưỡng Hindu,tóc lúc mới sinh là đại diện cho tính trạng không mong muốn từ cuộc sống quá khứ.Để đảm bảo rằng đứa trẻ không phải mang những điều không mong muốn trong quá khứ đến cuộc sống hiện tại,người cầm kéo cắt đầu tiên sẽ đảm bảo một khởi đầu mới.Y khoa, người ta nói rằng cạo tóc sẽ kích thích các tế bào và cải thiện sự lưu thông máu lên não. Một số cũng tin rằng điều này mang lại cho các con một cuộc sống lâu dài.

Bỗng anh nói lên sự hối tiếc vì anh không thể làm lễ Mundan với Abi trong năm đầu tiên vì bé đang ở VN với ông bà ngọai. Ông đề nghị rằng ít nhất năm thứ 3 anh muốn tổ chức cho con trai anh. Tôi cũng mong muốn ngày đó sẽ đến nhanh để thỏa lòng yêu thương con.