Thứ Tư, 23 tháng 12, 2009

Trả lời các câu hỏi về cuộc sống của tôi ở India#1

Gần đây tôi nhận được email từ một người bạn đã học chung với tôi hồi còn ở Úc. N.B cũng có một niềm đam mê về nền văn hóc của Ấn, nàng thường sưu tầm những cuốn sách hay hay bất kỳ các thứ gì về India. Nàng còn muốn hiểu thật nhiều về đất nước này , đất nước của những điều bí hiểm và nỗi khao khát lớn nhất đang đốt cháy trong nàng là được một lần đặt chân đến nơi này . Và sau đây là hàng lọat những câu hỏi mà nàng đã đặt ra cho tôi :

1. T sống ở đâu ở Andhra Pradesh, ở đó có bẩn không? B có nghe người bạn Ấn cùng trường nói là India rất bẩn , và thậm chí người bạn đó không thích sống ở đó. Vâng, chính xác là vậy, Ấn Độ rất bẩn . Không khí ô nhiễm và rác rưởi ở khắp mọi nơi. Người Ấn cũng có thói quen tương tự như người Việt đó chính là việc xả rác bừa bãi ở những nơi công cộng. Đôi khi bạn còn thấy cả phân trên đường phố vì các cư dân khu ổ chuột không có nhà vệ sinh. Đường đi thì gồ ghề đầy ổ gà. Tuy nhiên, đây chỉ là những kịch bản trong trường hợp xấu nhất. Ngòai ra cũng có những nơi tương đối sạch. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sinh sống. Vợ chồng tôi mới chuyển sang khu vực lân cận và có một tương phản rất lớn. Hình ảnh trên là đường phố mới nơi dẫn đến apartment của chúng tôi. Đó là một khu quy họach phát triển, rất sạch sẽ và ngăn nắp. Tôi dám nói là quang cảnh xung quanh rất đẹp. Các đường phố chạy dài thẳng tắp với những tán lá xanh rậm rạp, và có cả hồ. Mặc dù đây không phải là khu vực điển hình ở Hyderabad. Hình ảnh phía dưới là nơi tôi ở trứơc đây, khu Hytech , tầng lớp trung lưu, đầy bảo thủ.
Như bạn đã thấy trong hình, những chiếc xe túc túc hòa lẫn với tiếng kêu la inh ỏi từ những người bán ven đường, khói bụi , khí thải sẽ đủ cho bạn một phen thất kinh. Bất chấp nỗ lực của những người dân đễ giữ cho nơi đây được sạch sẽ, người hàng xóm của bạn sẽ ném rác khỏi cửa sổ và rơi trúng vào khu ban công nhà bạn. Và dường như lau dọn đã trở thànnh thói quen hằng ngày từ khi tôi dọn về với anh .

2. Người Ấn có nhìn chằm chằm vào T mỗi khi T xuống đường không? Vì đơn giản T là người nước ngòai trong mắt của họ? Nó có quá khiếm nhã không khi họ nhìn bạn như dán chặt cặp mắt không rời? Thật không may để nói là họ nhìn bạn với ánh mắt chằm chằm khá la nhiều. Có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bực bội . Có những ngày tôi chỉ muốn nhốt mình trong nhà để tránh những cặp mắt soi mói đó. Thậm chí họ còn quay đầu lại để nhìn bạn khi đã lướt qua bạn như thể bạn là một vật thể lạ . Tuy nhiên, việc nhìn chằm chằm hay soi mói bạn không cho là quá thô lỗ ở Ấn Độ. Ai ai cũng có thói quen này rồi. Bởi vì cái nhìn đó không hề gây tổn thương hay độc hại mà đó chỉ là cái nhìn với đầy sự tò mò.

3. Ấn Độ không phải là nơi an tòan cho phụ nữ để đi ra ngòai một mình? Ấn Độ có thể cho là một đất nước đầy thử thách cho phụ nữ nước ngòai . Nhưng đối với tôi, Hyderabad là nơi an tòan, và tôi hạnh phúc để nói rằng là tôi không bao giờ cảm thấy sợ hãi hay bị đe dọa. Tôi thậm chí theo sau những người đàn ông Ấn trong công viên để quan sát thói quen của họ và những khi như vậy la họ lại tản ra. Tuy nhiên , đôi khi cũng có những sực việc xảy ra mà nếu bạn không quen, bạn sẽ cho là họ đang cố tình trêu ghẹo bạn , như đàn ông sẽ cố tình đi gần bạn , cố gắng bắt chuyện với bạn hay thậm chí mỉm cười với bạn nhưng đối với tôi điều đó là bình thường. Nhưng cũng sẽ có những thành phần qua khích thì tôi khuyên bạn không nên bắt chuyện với họ.

4. Những vùng lân cận của T sống như thế nào? Có người nói rằng họ thấy những khu vực ổ chuột ngay dưới phía ban công tầng sân thượng? Điều này là có, tôi còn nhớ khi chồng và tôi đi ăn khuya gần khu Hytech thì tôi chứng kiến những người vô gia cư ngủ ngay trên nền gạch lót trước khu siêu thị . Bạn sẽ nhìn thấy những điều này thường xuyên vì số người vô gia cư ở Ấn còn rất nhiều và nó đang nằm trong phần kế họach của nhà nước trong việc tái định cư những khu ổ chuột.

Phải là saree?

Thọat nhìn tôi tưởng đây là một bộ saree, nhìn đơn giản mà đẹp nhưng hãy nhìn kỹ ở bức dướiSaree paper dolls


Nhìn sao mà yêu thế!!