Thứ Năm, 14 tháng 10, 2010

Thói quen uống nước từ ly đồng của người Ấn Độ.

Ba mẹ chồng mình có thói quen uống nước được trữ qua đêm trong chiếc ly đồng vào mỗi sáng sớm. Và đến bây giờ thói quen ấy vẫn được mẹ đều đặn duy trì cho cả 2. Cứ hễ đến 8h tối, là bà lại bắt đầu đi hứng nước vào chiếc ly đồng rồi dùng một cái nắp nhựa che miệng ly lại và cất vào chỗ tối, cho đến sáng hôm sau. Cứ mỗi lần đi đâu xa, là ông bà lại không quên cho cái ly đồng vào cái túi trước, rồi mới lo cho việc sắp xếp hành lý sau. Tôi còn nhớ hồi mới cưới xong, anh tổ chức 3 ngày đi chơi tour qua Malay cùng với ba mẹ. Đêm đó, vì đi chơi khuya ở Gentin về nên không kịp để nước vào ly. Thế là nguyên ngày hôm sau, bà buồn rất nhiều vì đã không có nước cho ông mặc dù ba và anh ra sức nói với bà là chuyện ấy không hề hấn gì cả. Vì thế tôi rất lấy làm ngạc nhiên, không biết công hiệu của việc uống nước để trong chiếc ly đồng như thế nào, mà được ông bà duy trì một cách đều đặn. Và tôi được ba giải thích cặn kẽ và một chút research trên mạng vì sao nó rất cần thiết cho ông bà.

Những chiếc ly đồng mà ba mẹ chồng tôi thường sử dụngTheo Ayurveda của Ấn Độ, đồng là một khóang chất rất cần thiết cho mỗi con người chúng ta. Va từ rất xa xưa, người dân Ấn đã hình thành thói quen uống nước được trữ trong chiếc ly đồng vào mỗi sáng sớm, là rất tốt cho cơ thể. Việc uống nước được trữ trong ly đồng, được các nhà y học Ấn Độ ghi lại rằng nó giúp cân bằng 3 điểm luân xa "doshas" trong cơ thể con người, đó là Kapha Vata và Pitta. Không những vậy, nó còn giúp lọai bỏ những bệnh về da như viêm nhiễm, rối lọan hô hấp.Những lợi ích của việc uống nước được trữ trong ly đồng:
* Đồng là yếu tố chính để sản xuất melanin (sắc tố của tóc, mắt và da) trong cơ thể chúng ta.
* Đồng cũng là một chất chống oxy hóa và chống ung thư nhằm ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm chậm lão hóa.
* Đồng cũng giúp chữa vết thương và giảm đau
* Đồng giúp hình thành các tế bào mới, hấp thu sắt và hấp thụ đường
* Đồng được biết đến như là chất kích thích não bộ. Đồng có tính chất chống co giật và ngăn chặn từ những cơn động kinh. Nó kết hợp các phospholipid cần thiết cho myelin (sợi thần kinh) hình thành.
* Đồng có tính chất chống vi khuẩn và có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại như E. Coli . Lưu trữ nước chỉ trong khoảng ba giờ trong một ly đồng có thể giết chết vi khuẩn có hại.
* Đồng có tính chất chống viêm và giúp trong viêm khớp và đau viêm khác
Đồng # là cần thiết cho sức khỏe tim mạch nói chung
* Đồng có thể ngăn chặn lão hóa sớm và các bệnh thoái hóa, bệnh tim, bệnh tự miễn dịch, viêm khớp, đục thủy tinh thể, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường
* Nó là điều cần thiết để tổng hợp hemoglobin, duy trì sự đàn hồi của xương và xây dựng khả năng miễn dịch
* Đồng giúp trong việc duy trì tiêu hóa tốt
# Bạn rất muốn giảm cân!, vậy hãy uống (nước được lưu trữ trong ly đồng) vì nó sẽ điều tiết chất béo của bạn.

Việc chọn những chiếc ly đồng cho phù hơp:

Để đảm bảo lợi ích sức khỏe, chiếc ly đồng bạn mua phải đúng là tinh khiết đồng, đừng mua những lọai quá mắc tiền hoặc những lọai có bề ngòai nhìn bóng, vì đa phần thường được pha với kẽm hoặc kim lọai khác.
Nếu ở Ấn Độ, thì bạn dễ dàng kiếm được những chiếc ly đồng tinh khiết 100%, Việt Nam thì mình không chắc, và mình đang nhờ ông xã đợt này về mua cho ba mẹ và cả bản thân mình 3 chiếc ly đồng. Không biết ông xã có mua được ở xứ sing hay không.