Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2011

Bệnh tay chân miệng....điều trị đúng cách

Bệnh tay chân miệng nghe nói đến ai cũng sợ, sợ nhất là cái cảm giác khi bác sĩ nói chắc nịch là " bé nhà bị tay chân miệng rồi". Lúc đó như có ai bóp lấy cổ họng làm mình như bị nghẹn lại, và cảm thấy ngực đau vô cùng. Dù mình chưa từng có kinh nghiệm cũng như hiểu biết nhiều về bệnh tay chân miệng, nhưng trên báo đài đưa tin hằng ngày về những trường hợp tử vong khi bệnh trong thời kỳ biến chứng, nên mình rất sợ và đâm hoảng. Miệng cứ lấp ba lấp bấp hỏi những câu hỏi đứt khoảng, và đứng ở vị trí của một người y nên bác hiểu được tâm trạng và trấn tĩnh mình ngay.

Khi về đến nhà, việc đầu tiên mình làm là vệ sinh hết nhà cửa rất sạch sẽ. Tăng cường lau sàn nhà và các vật dụng mà bé có thể đụng tới như bàn, giường, ghế, đồ chơi ...mỗi 5 tiếng một lần. Nhà tắm thì bỏ hết những thứ không cần thiết, mền mùng và ga giường lấy giặt sạch hết và thay hằng ngày. Đem nấu tiệt trùng hết tất cả những chén dĩa, ly uống nước của bé và điều đặc biệt là cách ly bé hoàn toàn. Chỉ duy trì khoảng 2 người thay phiên chăm sóc bé, và không để những người ngoài viếng thăm bé trong thời gian này, thậm chí khi bạn mới từ ngoài đi về thì cần phải tắm rửa sạch sẽ trước khi tiếp xúc với bé. Nhìn chung, việc giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé là điều hết sức thiết yếu trong khoảng thời gian bị bệnh. Nên nhớ không cho bé mút tay.

Những biểu hiện khởi phát của bệnh tay chân miệng là sốt, lòng bàn tay và chân nổi những ban đỏ li ti, họng bị lở. Nhưng thật chất khi bạn phát hiện chúng thì bệnh đã ủ trong người bé 3 ngày. Nên mình khuyên các bạn hãy đưa bé đi khám bác sĩ khi có những biểu hiện bất thường, tưởng chừng là nhẹ; không có gì. Abi nhà mình bị khan tiếng suốt mấy ngày mà mình cứ nghĩ là do nằm trong phòng máy lạnh nên họng của bé bị khan nên chẳng để ý tới ... tới chừng bé phát bệnh trong ngày thứ 4 thì lúc đó bệnh tay chân miệng bắt đầu khởi phát.

Mình suy sụp tinh thần hoàn toàn khi biết được bé bị nhiễm bệnh, nhưng được bác sĩ tận tình hướng dẫn cách điều trị và phòng bệnh chuyển qua biến chứng thì mình tuân theo rất nghiêm ngặt. Vì một khi bệnh đi theo chiều hướng xấu, thì khả năng tử vong rất cao khi kháng thể của bé còn quá yếu để chóng chọi.

Bây giờ đã là ngày thứ 4 con mình được điều trị tại nhà với toa thuốc do bác sĩ cho mà bé đã hoàn toàn bình phục lại, không còn nóng sốt và các ban đỏ cũng dần biết mất. Nên mình muốn chia sẽ toa thuốc và cách vệ sinh sạch sẽ chổ ở của bé vì một khi con bạn bị nhiễm phải thì thật bình tĩnh xử lý tình huống để ngăn ngừa biến chứng