Thứ Năm, 4 tháng 11, 2010

HAPPY DIWALI 2010!

Chúc độc giả của tôi một Diwali rất hạnh phúc và thịnh vượng. Cảm ơn các bạn vì những đóng góp quý báu của mình, để blog này (và cuộc sống của tôi)ngày một thú vị.

Có rất nhiều vẻ đẹp đa dạng thể hiện rõ trong đời sống hằng ngày cũng như truyền thống nghi lễ ở đất nước thần bí Ấn Độ. Và một trong số đó, chính là ngày lễ quốc gia Diwali. Như bạn thấy trong bức hình, đó chính là lời chào đón đầy tôn trọng và nghi thức đến các khách viếng thăm đền miếu. Và nghi thức này cũng tồn tại ở một vài gia đình Ấn như gia đình chồng tôi, nó thể hiện sự hiếu khách và ấm cúng, an tòan đến người viếng thăm. Nó được biết đến như là một Mangala Aarti. Một cái khay đồng được đổ đầy nước, một ít nước chanh và màu vàng của nghệ để tạo ra một màu đỏ tốt lành.HOW INDIAN FAMILY CELEBRATE DIWALI :

Chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn có thể tham gia vào ngay hội Diwali nếu bạn không phải là Hindu, Sikh, hay Jain. Năm nay, Diwali được tổ chức 5 ngày(tùy theo gia đình) hoặc chỉ 1 ngày duy nhất. Vì thế, nếu bạn kết hôn với một chàng trai Ấn Độ(hoặc cô gái Ấn),hoặc là một người rất thân thiết mời bạn đến dự lễ Hội Ánh Sáng, thì sau đây là một số cách mà tôi học được từ gia đình chồng, để giúp bạn dễ dàng hội nhập mà không có bất kỳ sự vướng víu nào xảy ra.

1. Một ngày trước khi bắt đầu Diwali, bạn hòan tòan phải là người ăn chay. Có nghĩa là không thịt, không cá hoặc trứng. Vì người Hindu tin rằng, ăn chay và không sát sanh trước ngày Diwali là giữ thân thể được tinh khiết trước các vị thần.

2. Vào ngày lễ hội ánh sáng, khi một ai đó viếng thăm nhà bạn thì họ thường đem theo sweets và snack để biếu. Các sweets và snacks được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị. Bạn sẽ dễ bị chóang và hoa mắt với hàng ngàn lọai sweets và snacks nhiều vị và màu khác nhau.

3. Mặc những bộ đồ mới, sạch sẽ và tươm tất trong ngày này tượng trưng cho một ý thức đổi mới, cũng như là bạn sẽ càng thêm thanh khiết không vướng bận sự phiền muộn nào.

4. Nếu bạn được mời đến để "pray" các vị thần, thì hãy đón lấy ngọn lửa hoặc các nến được thắp sáng trên khay đồng từ người chủ trì bằng 2 đôi bàn tay chụm lại. Sau khi đã "pray" xong, khay nến sẽ được đặt xuống và bạn hãy khum 2 lòng bàn tay xuống ngọn lửa cho đến khi bạn cảm nhận được hơi nóng lan tỏa, thì rút tay ra và áp lên trên trán.