Thứ Năm, 10 tháng 5, 2012

Cố gắng trở thành người ăn chay trường P1

Tính đến nay mình đã ăn chay được 10 ngày và dĩ nhiên trong mấy ngày này mình không đụng đến một miếng thịt, điều mà mình không bao giờ làm được khi còn ở Việt Nam . Chắc có lẽ do cách chế biến món chay của nhà mình quá đơn giản, chỉ nấu canh rồi kho hoặc xào rau củ nên không quá 3 ngày là mình phải ăn thịt để có năng lượng. Nhưng không hiểu sao minh lại làm được điều này khi ở với gia đình chồng. Các món ăn chay của họ không cầu kỳ, dễ chế biến...chỉ cần học khoảng 3 ngày là bạn đã biết được bí quyết nấu nướng của người Ấn. Điều quan trọng là trong món ăn của họ lúc nào cũng có herbs, spice như bột coriander, bột cumin, nghệ, fenugreek, curry leaves và chỉ cần gia vị duy nhất là muối là bạn đã có những món curry chay ngon lành. Mấy đứa bạn mình bảo "mày qua đó sống thế nào cũng xuống kg à, vì ăn curry tối ngày mà không ăn thịt" , vậy mà ngược lại hoàn toàn mình đã lên ký .

 Thật tình cũng chẳng biết giải thích sao nữa, mình ghiền ăn chay theo phong cách Ấn. Mình không chắc là sao này mình có đụng đến miếng thịt nào không nhưng hiện tại bây giờ mình không thèm nhìn mắt mấy bạn "gà", "bò", "cá", "heo" nữa rồi .

 Nếu các bạn chỉ lần đầu ăn thì dĩ nhiên sẽ không có cảm tình nhiều với curry chay, vì họ nấu rau củ hoàn toàn mềm rụt và cách bày trí cũng không đẹp. Nhưng mình ghiền là ở vị ngon của curry chay Ấn, chỉ duy nhất muối thôi,vậy mà nó ngon đến kinh khủng . Ngon đến mức mà mình hi vọng là sẽ cố gắng trở thành người ăn chay hoàn toàn như gia đình bên chồng. Mặc dù lâu lâu tâm minh vẫn hay nghĩ đến bạn "gà" và "cá" thôi. Còn bạn "heo" thì mình đã nghĩ chơi từ lâu lắm rồi .

Bữa ăn sáng thường xuyên là Chapati làm tư wheat flour

Ăn kèm với chickpeas chutney

Còn có Idly

Dosai với ground peanut chutney

Lâu lâu ăn với trứng

Mình hoàn toàn không phải là người ăn chay trường nên việc ăn rau củ hằng ngày quả là khó khăn , nhưng không hiều sao đồ ăn chay theo phong cách Ân lại làm cho mình mê chết đi được. Ăn mà không thấy ngán, cư tối ngày trông ngóng hôm nay mẹ chồng nấu món gì mà thôi. Sỡ dĩ người Ấn vẫn cao to ( nếu không muốn nói là mập ) vì họ dung nạp rất nhiều cơm, ya-ua, ghee, sữa hằng ngày nên mình đang lo sợ sẽ bị phì nhiêu như các bà vợ Ấn khác :(

Riêng Abi thì đang được bà nội tập tành ăn chay nhưng chắc bé chưa quen nên không thích cho lắm. Vì trước giờ được ăn cá thịt nên bỗng dưng bị bắt ăn rau củ nên không ưng cái bụng

Bà nội làm riêng Upma không cay với cà rốt

Abi nhìn hiếu kỳ
Photobucket