Thứ Tư, 6 tháng 1, 2010

Fair and Lovely creamCô thu ngân ở siêu thị trao cho tôi một ống nhỏ của một loại kem." Ồ, quà tặng nữa àh?" Tôi nghĩ. Thông thường khi mua một món đồ nào trong siêu thị thì bạn sẽ được offer những quà tặng miễn phí. Còn túyp kem này tôi được tặng là do tôi mua một sản phẩm gội đầu. Tôi nhìn túyp kem rõ hơn được ghi là" Fair & Lovely" cream. Tôi đưa lại cho cô thu ngân, cô ta có cái nhìn ngạc nhiên và hỏi"Oh, you don’t need this, Madam?" Tôi cười đáp lễ. Tôi may mắn có một làn da trắng sáng tự nhiên nhưng nó đã đổi qua nâu một chút vì tôi không che chắn khi ra ngòai nhiều như hồi còn ở VN. Và dù nếu tôi có muốn cải thiện làn da, điều đầu tôi cần làm là xem xét lại thức ăn hằng ngày và chế độ tập luyện Yoga thì tôi chắc hẳn sẽ có lại làn da trắng sáng như ngày nào, chứ không cần phải nhờ vào các lọai kem làm trắng này.

Thật khó để bỏ qua tầm quan trọng về màu da ở Ấn Độ. Tôi nghe đủ lọai ý kiến xung quanh tôi đại lọai là" Da bạn dạo này hơi đen, bạn bịnh àh?", nó làm cho tôi buồn cười quá, trong khi ở Vn màu da xanh xao mới được cho là đang có bệnh. Thêm vào đó, làn da nâu đang rất được thịnh hành trong giới trẻ VN trong mấy năm gần đây.

Các salon chào mời các phương pháp trị liệu trắng da và các lọai kem như “ Fair and Lovely”. Tôi thừa nhận rằng sở hữu làn da trắng sẽ làm bạn cảm thấy đẹp hơn và điều này là bình thường với bất kỳ ai them khát một làn da trắng, mịn mà không tỳ vết. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Mỗi khi tôi thấy trên da mặt mình bắt đầu nổi những đốm mụn hay tàn nhang là ngay cả ngày hôm đó tôi chẳng muốn tiếp xúc với một ai cả vì tôi cho rằng đó là dấu hiệu của sự già nua mặc dù tôi chỉ xấp xỉ 28 tuổi. Nhưng thật là lố bịch và buồn cười khi cái đẹp được cho là hòan hảo là bắt buộc phải có làn da trắng như sứ và điều đó sẽ đánh dấu bước đường thành công của bạn. Và hầu như làn da trắng là yếu tố để quyết định cho tất cả. Vâng, tôi không hề nói khóac.

Đây là thông điệp được chuyển tải bằng cách quảng cáo trện tạp chí và truyền hình với các dàn diễn viên với làn da xanh xao. Bạn không cần phải tìm đâu xa hơn, các mục đăng tìm matrimonial trên báo chủ nhật hàng tuần , các giá trị về màu da được đặt ra một cách rõ ràng khi fair hay wheatish skin là sự lựa chọn hàng đầu.

Quảng cáo của” Fair & Lovely” sớm được ngưng lại khi có một cuộc biểu tình chống lại họ vì đó là sự công khai “ xúc phạm” về màu da.

Dưới đây là một ví dụ: một phụ nữ trẻ đi hỏi về một công việc với cha. Cô ấy mặc một bộ sari và cha cô mặc quần áo truyền thống. Một phụ nữ với làn da trắng tại bàn lễ tân đưa một cái liếc mắt về phía 2 cha con cô gái đầy vẻ kiêu căng và tuyên bố đây là “‘modern beauty company’. Cô gái trẻ và người cha lấy làm thất vọng và quay lưng đi nhưng ngay lập tức nhân viên quầy lễ tân đã lên án về màu da của cô. Khi về đến nhà, người cha vội đi tìm công thức gia truyền Ayurvedic cho làn da trắng sang và ông bắt tay vào công việc bào chế với ước mong đem lại hạnh phúc cho con gái. Và chẳng bao lâu sau , người con gái ấy đã có được làn da như cô mong muốn và bắt đầu ăn mặc cầu kỳ hơn Cô quay trở lại công ty ấy nhưng lần này cô lại ngỏanh mặt đi với cái nhìn kinh ngạc không nói nên lời từ cô lễ tân. Bất thình lình cô ấy bước ra từ máy bay, hàng ngàn máy camera hướng về cô để chụp lại vẻ đẹp hòan hảo đó. Ngay sau đó, cô trở thành ngôi sao quảng cáo cho dòng sản phẩm “ fair&lovely”

Xem clip quảng cáo tại đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét