Thứ Tư, 4 tháng 12, 2013

Vào hè


Abi nghỉ hè đã được 2 tuần hơn rồi. Quay qua quay lại trong tích tắc thế nào cũng vào khai giảng khóa mới đầu tháng 1 năm sau . Con trai của ba mẹ đã xếp sách vở lại để nghỉ ngơi thoải mái và không học thêm một môn học nào, ngoại trừ học bơi .

Khi được cô phát thư mời hợp phụ huynh, cô bảo nếu cả cha và mẹ sắp xếp được thời gian để cùng nói chuyện và chia sẻ cách giúp Abi phát triển hoàn thiện hơn. Thực ra, cô giáo đã nhiều lần nói với mẹ là con không nghe lời cô, cô bảo con làm cái gì là con lại đi kiếm đồ chơi hoặc chọc ghẹo bạn . Có nhiều lúc cô giận quá, bảo con lại đứng trong phòng hiệu trưởng để tự kiểm điểm. Ấy vậy, khi cô trở lại hỏi con có biết lỗi chưa, con trả lời dứt khoát " con đâu có lỗi" .

Nhưng vì cách giáo dục bên Sing không dùng bạo lực , đòn roi, hoặc lời nói nặng có thể làm cho trẻ không vui. Những lúc như vậy, cô lại dành thời gian rất nhiều để nói chuyện với mẹ về cách làm thế nào có thể giúp con sửa thói hư. Cô khuyên mẹ dành nhiều thời gian hơn nữa chơi với bé như là đọc sách, dạy bé học, hoặc là bất kỳ công việc nào trong nhà mà bé có thể phụ giúp . Những hoạt động với người lớn sẽ giúp bé ý thức được hành động của mình.

Ở Sing kiếm tiền không phải dễ. Nếu kiếm được nhiều thì bị áp lực công việc ghê ghớm. Làm cho con người ta trong mơ vẫn nghĩ đến nó. Nên trong tuần là daddy Abi chỉ biết vùi đầu vào công việc, từ 9h sáng đến 8h tối mà công việc vẫn chưa hết . Do vậy thời gian chơi đùa với bé rất ít, chỉ có 2 ngày vào cuối tuần nhưng đôi khi có cuộc gọi từ công ty là daddy lại chạy vào để giải quyết . Điều đó đôi lúc làm cho bé cứ thắc mắc rằng tại sao tối ngày bé chỉ ở ngoài chơi với bạn bè hoặc với mẹ, còn daddy thì chỉ có ít ỏi thời gian để nói chuyệ.

Mặc dù mình có nói chuyện  nhưng hầu như công việc vẫn là trên hết nên ox cứ ậm ừ để đó , chứ ít khi nào thực hiện được. Mình có tâm sự với cô của Abi, và cô rất thông cảm và tìm mọi cách để hỗ trợ mình mỗi khi có vấn đề gì  là tìm cô.

Rồi ngày hợp phụ huynh cũng đến, daddy và mommy cùng nhau đến trường bé. Phải nói là cô dành mọi ưu tiện cho gia đình mặc dù giờ hợp là 1.30pm nhưng cô đã tranh thủ kết thúc họp với phụ huynh khác để có thời gian nhiều hơn với gia đình mình .

Nói chuyện thì cũng vòng vòng quanh Abi và như đã hẹn trước, cô đã vận dụng hết sở trường thuyết phuc daddy bé hãy giành thời gian quan tâm đến bé nhiều hơn . Mặc dù biết làm việc ở Sing rất stress , nhưng nếu biết cân bằng cả 2 thì sẽ hạnh phúc hơn. Chứ chỉ biết vùi đầu vào kiếm tiền cho thật nhiều để rồi không tận hưởng khoảng thời gian với gia đình thì tiền cũng vô nghĩa mà thôi. Lúc đó, daddy cứ nhìn mẹ và cô chằm chằm như đoán được 2 người này đã ăn rơ với nhau từ trước để đưa ra những lập luận giống nhau y chang. Nhưng phải công nhận rằng cách cô nói thuyết phục hơn , nên sau đó mình đã thấy được một vài chuyển biến trong việc sắp xếp thời gian để về sớm hơn chơi với bé. Nhưng không chắc là được bao lâu nữa :(

Abi đã trưởng thành nhuưg vẫn còn khắc phục nhiều nhược điểm

Hình chụp với cả lớp
Photobucket

4 nhận xét:

 1. mình rất hiểu và ủng hộ bạn...ráng nhé :-)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đang rất cố gắng lắm Bumble bee ơi, đôi lúc bỏ cả việc đang làm dở dang chỉ để ngồi chơi với con. Sao T thấy nuôi con giờ khó hơn nhiều so với thời ông bà mình . Nên giờ mới biết sao dân bên đây nó không chịu đẻ :(

   Xóa
 2. Mình cũng có nhiều học trò khác biệt, có em thì hiếu động, ít nghe lời cô nhưng học tốt, có em thì ngược lại. Trong lớp hơn 30 HS, chừng vài đứa hiếu động thì cô giáo cũng muốn phát khùng vì tiếng ồn và hình ảnh của chúng chạy nhảy khắp phòng. Khi các bạn học thì em ngồi chơi, bị cô lấy hết đồ chơi thì xé tập chơi. Có hôm mình chịu hết nổi định gởi chúng lên văn phòng thì chúng khóc toáng lên, hai chân quéo lại...
  Mình thương chúng, nên không rầy la nhiều, nhưng có đôi khi cũng giận, phạt đứng khoanh tay, có lúc cũng đánh đòn hoặc hét lên (về nhà suy nghĩ lại thấy hối tiếc, nhưng giận quá cũng không kìm chế được). Mình nghe kể ở Sing, lớp học chừng 10-15 em và có 2 cô giáo phụ trách. Phải chi ở VN cũng vậy thì giảm áp lực cho thầy cô. Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn với mình về giáo dục tiểu học ở Sing nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cỏ Tranh ơi, mình hiểu áp lực của người làm thầy làm cô , vì ngay cả ban thân mình chỉ abi thôi mà cũng mất kiên nhẫn, đôi khi lại trách mắng và la nó vô cớ. Còn thầy cô phải quản nhiều đứa, mà chỉ cần 2 đứa thôi cũng đủ biết là tinh thần khủng hoảng cỡ nào.
   Nhưng để đến được với nghề giáo, cũng phải có cái duyên . Cái duyên ở đây là yêu thương học trò như Cỏ Tranh và cô Abi vậy mặc dù biết là stress dữ lắm . Ở VN chắc sẽ mệt hơn các thầy cô bên Sing, vì giáo trình dạy cho bậc mầm non trường công chỉ tầm 3-4 tiếng một ngày cho một lớp . Mà một ngày như vậy được chia thành 2 lớp sáng và chiều , một lớp học chỉ mấy tiếng thôi . Tùy theo giờ giấc phụ huynh chọn cho bé, như mình chọn lớp buổi sáng từ 8h-12h trưa là xong. Đón con về rồi tự chơi với con đến tối . Nên các thầy cô ở đây được nghỉ giải lao khoảng 1.5 tiếng giữa 2 lớp. Ngoài ra, họ còn được nghỉ giữa tháng 3 một tuần, và nguyên một tháng sáu , giữa tháng 9 một tuần và nghỉ hè giứa tháng 11 đến đầu tháng 1 theo lịch nghỉ của các bé bên đây. Nên thầy cô bên đây không bị mệt , vậy mới có thời gian để 888 với các phụ huynh hàng giờ sau khi tan lớp .
   Còn một lớp học thì cũng hạn chế học sinh lắm, chỉ khoảng 10-15 đứa thôi mà đến 3 cô phụ trách , Mỗi cô phụ trách một môn học khác nhau . Mình cũng hi vọng là bộ giáo dục ổ VN có những cải cách tốt hơn để đỡ mệt cô mệt trò

   Xóa