Google+ Followers

Thứ Ba, 26 tháng 1, 2010

Những thông tin về " Bò thánh" ở Ấn ĐộNhững hình ảnh khét tiếng của "Bò thánh"(Holy Cow)dường như quá quen thuộc. Đó là những con vật" chẳng biết sợ là gì" tự nhiên đi lại trên các đường phố và bãi biển một cách tự do ở Ấn. Nó tự thiết lập riêng cho chúng luật đi đường và những tai nạn giao thông xảy ra thì hết 75% là từ chúng.

Hầu hết người nước ngòai đều biết đến khái niệm về con bò thánh ở Ấn Độ. Thật vậy, đây chính là một điểm mạnh trong các tour quảng bá du lịch. Tôi tỏ ra rất hứng thú khi bắt gặp một con bò - 2 con bò đi lại trên đường phố ở Hyderabad.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao con bò được coi là linh thiêng ở Ấn Độ. Và tại sao chúng lại đi lang thang khắp nơi và chết đói.

Tôi rất biết ơn Swamy( ba chồng tôi), người đã cung cấp các chi tiết để trả lời những câu hỏi của tôi.

1.Tại sao bò lại rất linh thiêng ở Ấn Độ?


Để hiểu được điều này, cần hiểu một chút về Ấn Độ giáo. Dharma được miêu tả có 4 trụ, giống như một con bò có bốn chân. Mặc dù nhiều loài động vật có bốn chân, nhưng 4 chân của con bò lại được chọn để so sánh với Dharma. Lý do là gì?. Từ thời xưa cổ ở Ấn Độ, con người đã biết dùng sữa bò lạ thực phẩm chính, hơn là sữa của những động vật khác. Khoa học cũng đã chứng minh sữa bò là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho sức khỏe. Ví dụ, trâu sữa có rất nhiều chất béo và calo. Và bò cung cấp sữa được ví như một người mẹ nuôi nấng đàn con bằng dòng sữa của mình. Điều này đặt bò ở vị trí tương đương của một người mẹ, vì nó đã được nuôi dưỡng người dân Ấn bằng sữa của nó từ thời cổ đại ở Ấn Độ.

Nếu chúng ta nghiên cứu kỹ về
Upanishads hoặc Puranas( trong thần thọai Hindu) , chúng ta sẽ nhận ra rằng đất mẹ được ví như bò mẹ( Gau mata). Khi trái đất bị tàn phá bởi quỷ dữ trong thời cổ đại, và con người nơi đây đã không thể tiếp tục sự tồn tại của mình thì đất mẹ đại diện như một con bò và đã đi đến chúa tể tối cao và tìm cách giúp đỡ. Vì vậy, đây là một lý do khác để xem xét, bò là một đáng thiêng liêng.

2. Nếu con bò rất linh thiêng ở Ấn Độ, tại sao họ lại để đi lang thang khắp nơi, và chết đói?


Để
trả lời câu hỏi này, cần phải lưu ý những điều kiện kinh tế xã hội của người Ấn. Khi thời gian dần trôi, thì các giá trị về kinh thánh dường như đã bị quên lãng . Kết quả là, chúng đã bắt đầu phai đi theo lối sống của chúng ta. Bò là thánh, nhưng ngày nay chỉ có vài người quan tâm xây cho chúng chỗ trú ngụ. Người dân ở các thành phố lớn không có thời gian và không gian cho họ. Họ thậm chí không có thời gian và không gian dành cho cha mẹ già của họ, và do đó suy nghĩ xây một nơi trú ngụ cho bò thật là ngu ngốc.

Ở nông thôn Ấn Độ, bạn vẫn sẽ tìm thấy hương vị của Ấn Độ cổ đại, như con bò vẫn được sử dụng cho nông nghiệp. Một số tổ chức tôn giáo Hindu cũng đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho chúng. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít quan tâm đến con vật linh thiên này.

1 nhận xét:

  1. Ôi cái này đúng quá! Mình cũng có người bạn Ấn đang làm việc tại VN. Khi nghe anh ta kể về chuyện con bò bên nước anh ta được xem như Mẹ, thì mình để ý trong mắt anh ta và giọng điệu anh ta khi kể về con bò sao mà yêu thương và kính trọng đến thế. Mình có hỏi nếu như những con bò này chết thì sẽ làm sao? Anh ta bảo một là chôn, hai là cho chim ăn. Lúc đó không biết sao mình lại nổi máu kinh doanh lên mà vô ý nói rằng: Nếu là tôi, tôi sẽ mang về Việt Nam mà bán, vì đây là loại thịt mắc và bổ dưỡng nhất ở Việt Nam, phí quá !!!!!

    Trả lờiXóa