Mà nói thật nào ngay chứ đồ Ấn nấu còn dễ hơn món Việt Nam theo quan điểm của mình. Vì đến thời điểm bây giờ mình còn chưa làm ra trò món canh chua cá lóc hoặc thịt kho, nên thời còn con gái mẹ mình bảo là " hổng biết thằng nào xui rước con , mà dù nó có thương cách mấy mà con không biết nấu ăn thì cũng tiêu tán đường". Hic hic nên mình đã đặt ra mục tiêu kén chọn nửa còn lại của mình là không biết ăn món Việt, vì biết khả năng làm vợ của mình cho chồng Việt sẽ mang lại đau khổ cho gia đình về sau lắm. Vừa hổng biết nấu ăn, mà lại "nóng tính" cực kỳ nên bảo đảm dù có yêu cách mấy thì cũng "giữa đường gãy cánh" (ám ảnh) . Thế cho nên mình đã giăng đủ thứ "bẫy" để mồi ox , một người vừa hổng biết ăn đồ ăn Việt nên nấu dở cách mấy cũng khen "sao em nấu ngon vậy ...haha" , vừa biết chịu đựng tính tình "khùng khùng" của vợ, hổng biết nhậu nhẹt chè chén với bạn bè ( nhiều lần mình muốn van xin ổng ra ngoài ăn uống xã giao với bạn bè để còn có cái lợi về sau, nhưng chỉ muốn ở nhà với vợ và con) , lại còn không thích hút thuốc và những tệ nạn xã hội thì đối với mình là số một .
Dài dòng quá , thôi quay về chủ đề "món ăn Ấn" . Mình không giỏi nấu món ăn Việt nhưng nếu bạn nào có cơ hội ăn đồ Ấn do mình nấu thì cũng xuýt xoa cho là mình nấu không thua gì người Ấn đâu. Cái dễ ở chổ là món Ấn nào quanh đi quanh lại cũng chỉ là những hột hoặc bột gia vị , nấu thật nhừ (càng nhừ càng tốt vì răng người Ấn chỉ dùng làm kiểng thôi nhe các bạn, nhìn răng họ đẹp thật đấy nhưng không nhai được đồ cứng đâu) và cho muối là xong. Chính vì vậy mà mình mới nấu món Ấn giỏi :)
Và Idly là món ăn sáng thường xuyên của gia đình mình vì nó vừa đơn giản, vừa không tốn công nhiều, công đoạn chế biến ít và lại tốt cho men tiêu hóa . Sau đây là cách làm của mình , học được từ mẹ chồng. À, nguyên liệu cho Idly :
- 3 cups of Idly rice hoặc rawa xay nhuyễn
- 1/2 cup of urad dal
- Water
- Salt
Urad dal ngâm nước trong 4-5 tiếng đồng hồ cho thật mềm
Ở đây mình dùng Rawa xay nhuyễn , bán nhiều ở các shop Ấn hoặc Mustafa
Rawa cũng ngâm nước cùng thời gian với Urad dal
Sau 4 tiếng ngâm nước, Urad dal nở ra và mềm hơn
Còn Rawa thì vắt cho thật ráo nước
Sau đó, cho Rawa và Urad dal và nước ngập mặt một ít , thêm tí muối ( không nên cho quá nhiều nước, vì sẽ làm ch Idly bị bở và rất mềm) đem xay nhuyễn.
Nếu làm đúng thì sẽ cho ra bột Idly sánh mịn như thế này và để qua đêm cho bột lên men
Khi bột đã lên men, có một ít mùi chua chua và bong bóng thì bạn đã thành công
Cho hỗn hợp bột vào dụng cụ làm bánh Idly và hấp trong 15 phút
Dỡ khuôn và ăn kèm với bất kỳ chutney nào bạn thích. Ở đây mình dùng Tomato Cashew chutney. Trung bình mỗi người có thể ăn ít nhất 6 bánh
minh it khi nao an mon nay moi lan di an voi ox cua minh. Lan sau di an voi gia dinh, nhat dinh minh se thu nhe :-)
Trả lờiXóa